Một sản phẩm mới chỉ được đón nhận, khi doanh nghiệp tiến hành lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm đó. Khách hàng chỉ mua khi có đủ thông tin về sản phẩm. Đó là lý do tại sao lập kế hoạch cho sản phẩm mới lại vô cùng quan trọng.

Tại sao lập kế hoạch cho sản phẩm mới lại vô cùng quan trọng?
                            Tại sao lập kế hoạch cho sản phẩm mới lại vô cùng quan trọng?

Lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới vô cùng quan trọng. Nó quyết định 70% thành công của doanh nghiệp (trong việc tiêu thụ hàng hóa). Cách lập kế hoạch Marketing không đơn giản chút nào. Nó là tổng hòa của các kỹ năng: quản trị kinh doanh; Marketing sản phẩm; công nghệ thông tin. Thêm vào đó là một chút nhạy bén, linh hoạt của người kinh doanh. Bài viết dưới đây để chúng tôi chia sẻ đến bạn các bước để lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới hiệu quả nhất

>> Xem thêm: Hình thức kinh doanh trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Các bước lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới thành công

Bước 1: Hiểu rõ sản phẩm mới

Thấu hiểu sản phẩm là điều kiện tiên quyết trong mọi chiến lược Marketing. Doanh nghiệp không thể giới thiệu sản phẩm đến khách hàng; trong tình thế không biết gì về sản phẩm đấy. Việc làm này vi phạm đạo đức kinh doanh.

Quảng cáo là cầu nối giữa sản phẩm với khách hàng. Mục đích chính là: làm cho khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn. Thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua sắm. 

Quảng cáo dù có hoa mỹ-bóng bẩy đến mấy; cũng phải dựa trên yếu tố thực tế. Đó là: công dụng, tính năng, thành phần, lợi ích,… của sản phẩm. Không biết rõ những đặc tính này, bạn không thể quảng cáo sản phẩm. 

Lập kế hoạch Marketing dựa trên kiến thức sản phẩm. Càng hiểu rõ sản phẩm; tỷ lệ thành công càng cao. Sẽ là trống rỗng; nếu người làm marketing không am hiểu sản phẩm. Khách hàng không bao giờ mua một sản phẩm – mà đến người bán còn không biết về nó. 

Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng

Doanh nghiệp không thể Marketing sản phẩm cho một thị trường hỗn độn. Bạn phải xác định thị trường mục tiêu (hay đối tượng khách hàng là ai). Bất kỳ sản phẩm nào cũng có định hướng khách hàng. Nó được sản xuất cho ai, phục vụ những đối tượng nào? Doanh nghiệp phải nắm rõ điều này.

Khi lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới; bạn phải khoanh vùng đối tượng. Vạch ra những ý chính về thị trường mục tiêu (đối tượng hướng đến). Họ có đặc điểm gì (tuổi tác, nghề nghiệp, mức thu nhập); tâm lý ra sao; thói quen sinh hoạt;… Chiến lược Marketing sẽ cụ thể hơn; nếu bạn nắm rõ những thông tin này.

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Sẽ không có gì để nói; nếu sản phẩm của doanh nghiệp là duy nhất. Trong trường hợp; các doanh nghiệp khác cũng bán sản phẩm này. Bạn phải làm gì để cạnh tranh với họ. Vấn đề không còn là của doanh nghiệp.

Trong tình huống này; bạn nên phân tích chiến lược Marketing của đối thủ cạnh tranh. Hãy xem cách họ làm Marketing; ưu điểm và hạn chế. Qua đó, rút ra kinh nghiệm cho bản thân. 

Bạn không thể bắt chước những gì đã có. Bởi lẽ Marketing là sáng tạo; là cái riêng của mỗi doanh nghiệp. Bạn cần tìm ra hướng đi riêng cho mình. Chiến lược Marketing của bạn chỉ thành công; khi nó có tính mới. Tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Có như vậy khách hàng mới chú ý đến bạn; cân nhắc mua sản phẩm của bạn.

Các bước lập kế hoạch marketing hiệu quả nhất hiện nay
                                       Các bước lập kế hoạch marketing hiệu quả nhất hiện nay

 

Bước 4: Xác định mục tiêu cụ thể

Mọi hành động của con người đều có mục đích. Chiến lược Marketing cũng vậy. Bạn không thể lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm; mà không biết mục đích cuối cùng là gì.

Bạn phải xác định tham vọng của doanh nghiệp là gì? Sau đó định hướng Marketing theo những tham vọng đó. Doanh nghiệp muốn bao nhiêu khách hàng biết đến sản phẩm của mình? Doanh số bán hàng trong quý đầu tiêu là bao nhiêu? Mức độ phổ biến của sản phẩm trên cả nước (hay chỉ ở 1 địa phương nhất định)? Hãy nắm rõ những điều này trước khi tiến hành Marketing sản phẩm.

Bước 5: Quyết định công cụ Marketing

Công cụ Marketing có tính đa dạng. Doanh nghiệp có thể vận dụng 1 hoặc nhiều công cụ Marketing cùng lúc. Trước kia, các doanh nghiệp có xu hướng Marketing trên tivi, radio, báo chí, hội thảo, hay tổ chức sự kiện… Tuy nhiên, hiệu quả thực tế không tốt cho lắm. Ít người biết đến sản phẩm mới của doanh nghiệp.

Sự phát triển của Internet đã mở ra kỷ nguyên mới cho Marketing. Marketing online khiến cho hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp. Mức độ phủ sóng của Marketing online trên toàn thế giới. Các công cụ Marketing online bao gồm:

– Website Marketing

– Social Networking

– Search engine Marketing (bao gồm 2 công cụ là Adword và SEO)

– Email Marketing

– Mobile Marketing

– Viral Marketing

Sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu những công cụ này. Bạn chỉ cần biết rằng: nó vô cùng hiệu quả. Chiến lược Marketing sản phẩm mới không thể thiếu các công cụ online. Nhất là trong thời đại ngày nay, khi mà nhà nhà-người người sử dụng Internet.

>> Xem thêm: Lên kế hoạch tiếp thị sản phẩm mới bán hàng Online chuyên nghiệp.

Bước 6: Xác định ngân sách cho Marketing

Ngân sách luôn là yếu tố quyết định. Bạn không thể triển khai kế hoạch Marketing; nếu không có tiền. Trước khi lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới; bạn cần xác định rõ: ngân sách phân bổ là bao nhiêu? Theo đó, bạn xây dựng dự trù kinh phí cho các hoạt động Marketing.

Marketing càng hoành tráng, thì càng tốn kém. Dĩ nhiên, hiệu ứng Marketing đem lại rất lớn. Doanh nghiệp muốn nhiều người biết đến sản phẩm hơn nữa? Đừng ngại đầu tư công sức, tiền bạc. Cái gì cũng có giá trị riêng của nó. Bạn sẽ thu nhận được những điều tuyệt vời hơn thế.

Bước 7: Triển khai kế hoạch Marketing

Sau khi có các bước lập kế hoạch Marketing; hãy bắt tay ngay vào công việc. Một số doanh nghiệp có bộ phận Marketing chuyên biệt; họ có thể tự làm mọi thứ. Trong trường hợp, doanh nghiệp không có nhân sự làm Marketing online. Làm sao trong tình huống này? Rất đơn giản, hãy thuê riêng 1 đơn vị Marketing online.

Thuê  Marketing online ở đâu giá rẻ mà chất lượng tại Hà Nội
                            Thuê Marketing online ở đâu giá rẻ mà chất lượng tại Hà Nội

Trên thị trường, có nhiều Công ty Marketing online. Họ hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Cam kết hiệu quả; gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. So với việc doanh nghiệp tự làm; thuê dịch vụ Marketing online đơn giản, hiệu quả, mà tiết kiệm hơn nhiều.

Trên đây 7 bước lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới. Dù kinh doanh sản phẩm-dịch vụ nào đi nữa; doanh nghiệp vẫn phải trải qua 7 bước cơ bản này. Đây là điều kiện tiên quyết cho mọi chiến lược Marketing. Chúc doanh nghiệp thành công trên con đường mình đã chọn!