Để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “SEO là gì?” thực sự rất đơn giản. Chỉ có cái quy trình thực hiện SEO mới gọi là phức tạp thôi.

Trong bài viết này mình sẽ cùng bạn tìm hiểu cả 2 khái niệm này xem chúng có gì đặc biệt không nhé!

SEO là gì?

SEO là gì? Lí do bạn nên chọn SEO thay vì Adwords
SEO là gì?

Giải thích theo định nghĩa thông thường, thì SEO ai cũng biết là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Cùng mình đi sâu vào phân tích chi tiết hơn nữa:

  • Search ở đây có nghĩa là tìm kiếm! Là cách người dùng tìm kiếm thông tin trên môi trường Internet. Vậy đọc đến đây bạn có thể hình dung ra cách bạn thường hay tìm kiếm thông tin trên mạng là gì? Đúng như bạn nghĩ rồi đó: “Cái gì không biết, thì tra Google”.
  • Engine là công cụ: vậy Search Engine có nghĩa là công cụ tìm kiếm. Bạn có thể liên tưởng ngay đến một số công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay như Google, Bing, Yahoo hay ở Việt Nam có một cái tên mới nổi đó chính là Cốc Cốc. Nhưng được chú ý hơn cả vẫn là ông lớn Google. Và bạn chỉ cần tập trung SEO để đáp ứng các tiêu chí mà Google đặt ra là đủ. Các công cụ tìm kiếm khác hầu như cũng tương tự mà thôi.
  • Optimization có nghĩa là tối ưu hóa: Đây mới thực sự là câu chốt trong khái niệm SEO. Tại sao phải tối ưu hóa? Làm thế nào để tối ưu hóa? Và câu hỏi quan trọng nhất: “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có tác dụng gì cho Website của bạn?”.

Vậy giải thích một cách có logic thì SEO là tập hợp các phương pháp giúp đưa một trang web lên top đầu kết quả hiển thị của các công cụ tìm kiếm. Mà cụ thể ở trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập đến Google mà thôi!

Vai trò của SEO đối với Website và doanh nghiệp

Để cho dễ hình dung hơn bạn có thể thử tưởng tượng. Chị Google như một quý cô đầy xinh đẹp và kiêu hãnh. Các trang web được ví như những thanh niên trai tráng đang tìm cách thu hút được sự chú ý của cô nàng này. Giữa một rừng các đối thủ hay hàng trăm ngàn trang web khác nhau. Bạn muốn nổi bật thì phải tạo ra sự khác biệt, học hỏi từ chính các đối thủ. Nhưng bạn phải là người làm tốt hơn họ thì mới có có hội vượt qua được. 

Hãy luôn nhớ rằng, chị Google rất sang chảnh chỉ cần bạn lơ là hay vi phạm chính sách. Tất cả mọi công sức sẽ đổ sông đổ bể hết. Hoàn hảo là điều bất khả thi. Nhưng theo đuổi sự hoàn hảo sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân nói riêng và hoàn thiện trang web của bạn ngày một tốt hơn. Bằng cách chủ động tìm hiểu và cố gắng đáp ứng mọi tiêu chí về thuật toán tìm kiếm Google.

Để làm việc tốt hơn bạn cần có động lực. Những vai trò và lợi ích tuyệt vời của SEO dưới đây chính là động lực mạnh mẽ nhất. Nhìn thấy được sự hiệu quả chắc chắn sẽ tạo hứng khởi khi làm việc hơn.

1. Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Chắc chắn rồi mục đích sâu xa nhất và duy nhất của các trang web bán hàng chính là việc chuyển đổi người dùng thành khách hàng tiềm năng. Nhằm duy trì và nâng cao lợi nhuận thông qua việc áp dụng quy trình SEO hiệu quả. 

2. Tiết kiệm chi phí

Nếu bạn có tìm hiểu qua các hình thức quảng bá website khác. Thì có thể thấy ngay được rằng chi phí dành cho SEO là tương đối ít.

Nếu Google Adwords đem lại hiệu quả nhanh chóng, thì chi phí bỏ ra là rất lớn. Hơn thế nữa, một khi đã dừng chạy quảng cáo thì khả năng tiếp cận người dùng cũng giảm đi đáng kể. 

Ngược lại, một website được áp dụng dịch vụ SEO có rất nhiều lợi ích lâu dài và bền vững. Thời gian với SEO từ khóa sẽ lên top lâu hơn so với Adwords. Nhưng tính xa hơn, thì khả năng giữ top nhờ SEO là rất tuyệt vời. Nhất là khi bạn áp dụng quy trình SEO tổng thể chi tiết hơn trong các bài viết tiếp theo. 

3. Nhắm đúng đối tượng cụ thể

Lựa chọn và tìm kiếm đúng đối tượng người dùng chính là cách hiệu quả nhất bạn nên làm lúc này. Vừa tránh lãng phí tài nguyên và chi phí khi không hướng đến sai đối tượng. Vừa giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được đúng những khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu thực sự. 

Kiểm soát được lượng người dùng cụ thể là cách tốt nhất! 1000 khách hàng tiềm năng sẽ có lợi hơn rất nhiều so với 10.000 người dùng vào trang web của bạn chỉ để tìm kiếm thông tin. 

4. Sự tin cậy

Tìm kiếm thông tin trên Internet hiện nay khiến cho nhiều người rất lo ngại. Các thông tin sai sự thật, có yếu tố quảng cáo câu view sẽ không tồn tại được lâu dài hoặc bị người dùng tẩy chay. 

Điều bạn cần làm là đặt mình vào vị thế của người dùng thông thường. Nếu bạn là họ thì bạn sẽ tìm kiếm những điều gì, những từ khóa gì trên Internet. Các thông tin trên trang web của bạn sẽ xoay quanh nhu cầu tìm kiếm của người dùng trước tiên.

Một website mới được ví như một doanh nghiệp mới vậy. Mục tiêu bạn hướng đến không phải là quảng bá rầm rộ mà là tập trung vào một thị trường ngách, nơi có ít đối thủ hơn. Hãy thể hiện hết sức mạnh của bạn, rồi từ đó tìm kiếm đúng khách hàng muốn chính xác thứ mà bạn đang có. Đó là những khách hàng có thể trọn đời với bạn. Và sự uy tín sẽ là yếu tố quyết định giữ chân khách hàng lâu hơn. 

Đây là chiến lược Marketing cơ bản nhất những hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mới. Và cũng là chiến lược SEO mà chúng tôi đang thực hiện. Đó là tập trung vào thị trường ngách để xây dựng tập khách hàng trung thành nhất và phát triển đi lên.

Quy trình SEO toàn trang hiện nay là gì?

Bạn là người trong cuộc, chỉ có bạn mới biết cần gì và phải làm gì để phát triển doanh nghiệp. Và SEO có thể là một phần đóng góp không nhỏ trong việc thực hiện điều đó.

Quy trình SEO toàn trang hiện nay là gì?
Quy trình SEO toàn trang hiện nay là gì?

Quy trình SEO toàn trang phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn phải là người hiểu rõ nhất mới có thể tự chiêm nghiệm và lập ra một quy trình SEO hoàn hảo nhất có thể.

Dưới đây chỉ là những bước SEO cơ bản nhất có thể đối với những pro SEO lâu năm sẽ cảm thấy không có gì đặc biệt. Có thể cách các bạn đang áp dụng hoàn toàn khác. Nhưng đối với những SEOer mới vào nghề, mình đảm bảo sẽ mang lại một giá trị về mặt kiến thức cho các bạn không nhỏ đâu nhé!

Xây dựng cấu trúc Website chuẩn SEO

Trước khi bắt đầu thực hiện bất cứ một quy trình SEO nào thì bạn cũng cần phải có một Website để thực hiện hành động. Nhưng trước khi thực hiện dịch vụ SEO thì bạn cần phải tối ưu cho trang web của bạn chuẩn SEO trước đã. 

Nếu có kiến thức về lập trình thì thật tuyệt. Bạn nên học code hoặc không thì tìm những lập trình viên web có kinh nghiệm về thiết kế Web chuẩn SEO đặc biệt là với WordPress. 

Cấu trúc website chuẩn SEO ảnh hưởng bởi các yếu tố quan trọng sau đây:

  1. Thiết kế theo chuẩn W3C: được coi như là một hệ thống đánh giá các chuẩn mực cần phải có bên trong một trang web như HTML, CSS, MathML, XHTML,… Lợi ích đem lại là sự thân thiện với các Search Engine. Tương thích trên nhiều trình duyệt hiện hành ngay cả trên các thiết bị di động. Và đặc biệt là cải thiện tốc độ load trang nhanh hơn đáng kể.
  2. Các thẻ Heading quan trọng: Một bài viết nếu có các phần tiêu đề, chuyên mục con sẽ dễ đọc hơn. Ở đây cũng vậy, các thẻ Heading từ H1 đến H6 lần lượt là tiêu đề chính đến tiêu đề con. Không chỉ giúp người đọc dễ quan sát mà còn giúp cho các công cụ tìm kiếm (Search Engine) thu thập thông tin nhanh hơn và đánh giá trang web của bạn cao hơn.
  3. Site Map XML của 1 website: là nơi chứa toàn bộ liên kết đến các trang nội dung trong một website. Phần lớn là để giúp cho các Bot của Google hiểu được cấu trúc và thu thập tốt hơn.
  4. Hệ thống phân cấp Breadcrumb: được hiểu là một tập hợp các đường link được phân cấp sẵn. Giúp cho người dùng có thể biết được mình đang ở đâu trong website của bạn.

Một số lưu ý khi xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO là gì?

Không nên sử dụng Flash để cài đặt trong website của bạn. Các công cụ tìm kiếm không đọc được dữ liệu có trong Flash. Thậm chí nó còn khiến cho tốc độ load trang trở nên chậm đi đáng kể.

Ưu tiên các định dạng chữ (text) trong website của bạn nhiều hơn (nếu có thể). Khả năng đọc dữ liệu từ các Search Engine luôn dễ dàng hơn so với hình ảnh.

Lựa chọn tên miền thích hợp cho việc chuẩn SEO website tối ưu nhất có thể. Thông thường là sự kết hợp giữa tên doanh nghiệp + lĩnh vực của doanh nghiệp. Tên miền cần phải được tối giản hóa và dễ nhớ trong mắt người dùng.

RSS Feed: là nguồn cấp tin tự động, giúp thu thập các backlink tự nhiên. Rất cần được chú ý đến vì được Google đánh giá khá cao.

Về nội dung bài viết: cần bố cục sẵn các thẻ tiêu đề từ H1-H6. Tạo các url thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm. Thường là ở định dang “tên miền” + “seo-la-gi”, là định dạng url chuẩn nhất.

Để lựa chọn đơn vị SEO uy tín

Để lựa chọn đơn vị SEO uy tín
Để lựa chọn đơn vị SEO uy tín

Mặc dù dịch vụ SEO đã và đang rất phát triển ở thị trường quốc tế. Nhưng ở Việt Nam còn rất nhiều người chưa biết đến khái niệm này. Marketing Online đang dần trở thành xu thế bán hàng của tương lai. Áp dụng SEO để quảng bá doanh nghiệp trên Internet là sự lựa chọn của nhiều người. Cũng vì thế mà có rất nhiều đơn vị SEO ra đời. Câu hỏi của bạn lúc này đó chính là: “Làm thế nào để lựa chọn đơn vị SEO uy tín?”.

Một số gợi ý dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn:

Yêu cầu xem các dự án đã thực hiện

Đây là minh chứng rõ ràng nhất thể hiện sự hiệu quả mà đơn vị SEO đó đang thực hiện. Nếu các dự án trước kia đã và đang phát triển tích cực. Thì bạn có thể yên tâm phần nào khi quyết định giao website cho bên họ. 

Các thông số mà bên đơn vị SEO đưa ra có thể chưa chính xác. Hoặc đa phần sẽ là các thông số có lợi cho họ mà làm đánh lạc hướng của bạn. Tuy nhiên có một hướng đi tiếp theo là bạn hãy chủ động liên hệ với các khách hàng cũ mà đơn vị SEO này đã thực hiện. Tham khảo ý kiến của họ để có được quyết định đúng đắn nhất.

Chú ý vào lời cam kết

Thời gian thực hiện các dự án SEO thường không đem lại kết quả nhanh chóng. Đây là đặc trưng của SEO nhưng sẽ đem lại lợi ích về lâu về dài. Nếu Website của bạn còn rất mới hay thậm chí bạn còn chưa có một trang web nào. Thông thường các đơn vị SEO sẽ ngay lập tức tư vấn gói SEO tổng thể (hay SEO toàn trang). 

SEO tổng thể là sự kết hợp tuyệt vời giữa Onpage và Offpage. Là phương pháp tối ưu Website của bạn từ đầu đến cuối, từ trong ra ngoài. Được đánh giá là phương pháp SEO tốt nhất hiện nay. Để đánh đổi lấy sự hiệu quả SEO tổng thể thường mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Nhưng đồng thời cũng thể hiện được trình độ của đơn vị SEO khi sẵn sàng tư vấn phương pháp này với các bạn. Ngoài ra còn phương pháp SEO từ khóa hay một số phương pháp khác. Sẽ được mình giới thiệu cụ thể trong các bài viết khác chi tiết hơn.

Kết Luận:

Bài viết này là những kiến thức tổng hợp về một quy trình SEO đầy đủ và cơ bản nhất. Mình tin là nó sẽ rất có ích cho các bạn SEOer mới vào nghề. Hay dành cho những khách hàng đang có ý định thuê một đơn vị SEO nào đó. Với những thông tin mà mình chia sẻ, sẽ giúp các bạn có cái nhìn chân thực hơn về nghề SEO là gì? Phần nào giúp bạn đánh giá được sự hiệu quả và chủ động trong việc lựa chọn đơn vị SEO uy tín nhất. 

Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!