Viết PR là gì? Cách viết PR tiếp cận khách hàng

0
421

Viết PR là gì? Đây sẽ là nội dung chính trong bài viết này. Mô tả các hình thức và phương pháp viết bài PR hiệu quả nhất, bạn nên đọc.

Viết PR là gì?

Viết PR là gì?
Viết PR là gì?

PR là từ viết tắt tiếng anh Public Relations – nghĩa là quan hệ công chúng. Viết PR được hiểu đơn giản là viết bài quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Đó về sản phẩm/ dịch vụ nhằm tiếp cận và đem lại những lợi ích cho khách hàng tiềm năng.

Những lợi ích của viết PR

Hình thức viết PR đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp. Bởi chỉ cần viết hay có thể đem lại những lợi ích sau:

  • Giúp website lọt vào Top Google
  • Tiếp cận nhanh chóng với khách hàng tiềm năng
  • Gia tăng lượng mua bán sản phẩm/ dịch vụ
  • Mở rộng mạng lưới quảng cáo thương hiệu
  • Tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của công ty

Các bước viết PR cơ bản

Tìm hiểu thông tin sản phẩm/ dịch vụ

Đây là bước đầu tiên quan trọng vì nó giúp bạn có cách viết bài quảng cáo hợp lý. Phân tích ưu khuyết điểm của sản phẩm để từ đó chọn lọc thông tin cần thiết cho bài viết.

Sau khi xác định viết cái gì? Bạn phải xác định viết cho ai? Điều này có nghĩa bạn cần tìm hiểu thông tin đối tượng hướng tới của doanh nghiệp. Bao gồm: giới tính, độ tuổi, nơi ở, sở thích, nhu cầu mua sắm, mong muốn đối với sản phẩm,…

Điều cuối cùng trong phần tìm hiểu thông tin là xác định kênh cho việc viết PR. Chính là hình thức đăng trên phương tiện truyền thông nào (phát thanh – truyền hình, báo giấy, báo mạng,…). Bạn cần làm điều này bởi mỗi sản phẩm sẽ có kênh PR khác nhau.

Viết bài PR

Sau khi xác định các thông tin cần thiết, bạn chỉ cần bắt tay vào viết bài PR ngay. Trong đó, bạn có thể sử dụng một trong những công thức viết bài dưới đây.

Một số công thức viết PR cơ bản

Một số công thức viết PR cơ bản
Một số công thức viết PR cơ bản

Công thức SSS (Star – Story – Solution): viết theo mô hình mở đầu là lời nói hoặc trải nghiệm của người nổi tiếng về sản phẩm/ dịch vụ. Tiếp đó là câu chuyện khó khăn khi chưa tiếp cận sản phẩm của họ. Cuối cùng là bài viết đưa ra giải pháp (sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp).   

Công thức PAS (Problem – Aggravate – Solution): Mô hình này là cách viết trực tiếp. Từ các thực trạng đến hậu quả của vấn đề khi chưa sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty. Cuối cùng, hướng khách hàng tới việc lựa chọn vì nó có thể giải quyết vấn đề của họ.

Công thức Strings: Đây là lối viết PR theo dạng liệt kê – tổng hợp. Giúp đối tượng đọc bài PR có được thông tin hữu ích về sản phẩm/ dịch vụ hay thương hiệu doanh nghiệp.

Chèn hình ảnh vào bài viết

Hình ảnh làm bài viết trở nên sinh động, dễ dẫn dắt suy nghĩ người đọc. Tùy vào độ dài văn bản mà có số lượng ảnh khác nhau.

Kiểm tra lại bài viết PR một lần cuối

Sau khi viết xong bài quảng cáo, kiểm tra lại thông tin một cách cẩn thận ( địa chỉ, số điện thoại, tên thương hiệu, sản phẩm,…). Điều này giúp bạn không bị mất uy tín đối với khách hàng.

Xem thêm: Các dịch vụ viết Content chuyên nghiệp nhất.

Cách viết PR tiếp cận khách hàng

Cách viết PR tiếp cận khách hàng
Cách viết bài PR tiếp cận khách hàng

Để tạo ra một bài PR không khó nhưng để có bài hấp dẫn lại không dễ. Cho nên Thuận An sẽ chia sẻ cách viết hay cần những tiêu chuẩn gì.

  • Xây dựng một câu chuyện hấp dẫn

Không phải đơn thuần các bộ phim hấp dẫn người xem, bởi nó chứa câu chuyện mang những thông điệp. Viết bài PR cũng vậy, bạn đừng chỉ chăm chú vào việc quảng cáo mua hàng. Mà phải xây dựng một câu chuyện dẫn dắt, điều này sẽ thu hút khách hàng.

  • Tập trung cung cấp thông tin hữu ích

Dù bạn có một câu chuyện cảm động hay đến mấy cũng cần tập trung vào thông tin chính. Phải nêu được ưu điểm của sản phẩm/ dịch vụ đó. Tuy nhiên, tránh xa đà vào nêu thành tích công ty quá nhiều. Hãy tập trung vào lợi ích khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm đó.

  • Lồng ghép thông tin doanh nghiệp một cách khéo léo

PR là một nghệ thuật kể chuyện. Người viết content giỏi là người “nghệ sĩ” có khả năng “gieo” những thông điệp ngầm mang tính gợi mở. Từ đó khơi gợi lên trong lòng độc giả cảm xúc. Cho nên việc lồng ghép thông tin doanh nghiệp cần phải khéo léo. Làm sao để người đọc không nhận ra được đó là một bài PR.

Dịch vụ viết PR Thuận An

Người làm Marketing luôn mong muốn tìm đến những ý tưởng, cách viết hay trên Facebook, blog, diễn đàn,… Để thu hút và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Muốn làm được điều này, bạn có thể áp dụng phương pháp viết hay trên để tự sáng tạo ra nội dung tốt nhất. Tuy nhiên, một giải pháp tối ưu khác cho bạn là sử dụng dịch vụ viết bài content PR quảng cáo chuẩn SEO của Thuận An.

Với đội ngũ Content chuyên nghiệp đầy đủ kinh nghiệm, trình độ, sáng tạo, kỹ năng viết hay hiệu quả cao. Đảm bảo những bài viết quảng cáo sẽ “vừa lòng đẹp ý”. Bạn có thể kiểm chứng điều này qua những bài viết mẫu.