Viết bài PR sản phẩm là dành cho mục đích quảng bá hình ảnh của thương hiệu, của sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh hơn. Tiếp cận khách hàng thông qua các bài viết PR luôn phát huy tác dụng của nó.

Một bài viết PR sản phẩm cần những yếu tố nào?

Một bài viết PR sản phẩm cần đáp ứng được những yếu tố nào?
Một bài viết PR sản phẩm cần đáp ứng được những yếu tố nào?

Để viết bài PR sản phẩm mới thành công không nên viết theo cảm tính và cảm nhận cá nhân. Một bài PR đạt chuẩn cần phải đáp ứng được những yếu tố dưới đây:

  • Nhắm trúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Bài viết của bạn phải có định hướng trước về đối tượng mà bạn sẽ hướng đến là ai. Nếu một bài viết quá chung chung, chắc chắn sẽ không thể thu hút được bất cứ ai.
  • Truyền tải đúng thông điệp. Một bài viết PR dù có hay đến đâu thì cũng cần phải truyền tải đúng thông điệp tới khách hàng. Bởi có như vậy mới có thể thay đổi được nhận thức và hành vi của họ.
  • Chuẩn về nội dung và hình thức. Không chỉ cách sử dụng ngôn từ phải chuẩn, ngắn gọn và thu hút. Mà hình ảnh hay video đều phải là những nội dung chuẩn và đáng tin cậy.
  • Hiểu được mình đang viết gì. Vì bài viết của bạn là bài viết PR về sản phẩm không phải một bài viết quảng cáo. Vậy nên bài viết không nên quá sa đà vào thành tích của công ty, ưu việt của sản phẩm hay dịch vụ quá mức.

Xem thêm >> Viết PR là gì?

Cách viết bài PR sản phẩm cơ bản

Cách viết bài PR sản phẩm cơ bản
Bài viết PR về sản phẩm hay nhất

Hiện nay, có 3 công thức viết PR cho sản phẩm đang được áp dụng phổ biến phải kể đến. Đó là: Công thức 3S, công thức PAS và công thức Strings. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lần lượt cách viết bài cho sản phẩm thông qua 3 công thức này.

Công thức 3S

Công thức 3S (Star + Story + Solution)

  • Star (Ngôi sao): Đây là nhân vật chính hoặc cũng có thể là công ty hay sản phẩm của bạn. Trong quá trình viết bài PR cho sản phẩm. Bạn cần chia sẻ quá trình làm ra sản phẩm, những giá trị tốt nhất khách hàng có được.
  • Story (Câu chuyện): Đây chính là những câu chuyện về khó khăn thử thách, thành tựu đạt được, niềm vui,… Để tạo nên sự thành công cho ngôi sao, hay nói cách khác chính là sản phẩm của bạn.
  • Solution (Giải pháp): Là những giải pháp, hành động thực hiện để thoát khỏi tình trạng khó khăn. Có thể là để gặt hái những thành công, dựa vào diễn biến câu chuyện mà bạn xây dựng.

Công thức PAS

Công thức PAS

Đây là công thức được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình viết bài PR cho sản phẩm. Công thức này đem lại rất nhiều hiệu quả cho bài viết của bạn.

  • P (Problem – Vấn đề ): Đưa ra vấn đề xã hội đang quan tâm, lo lắng, bằng những chứng minh cụ thể.
  • A (Agitate – Diễn giải): Sử dụng các số liệu từ bên thứ ba như báo cáo, tuyên bố từ các tổ chức,… Giúp giải thích vấn đề mà bạn đưa ra để khách hàng dễ dàng nắm bắt.
  • S (Solution – Giải pháp): Sau khi đã đưa ra được những vấn đề liên quan. Bạn dẫn đến những cách giải quyết vấn đề là sản phẩm mà bạn cung cấp.

Công thức viết bài PR cho sản phẩm mới này sẽ chiếm được cảm tình và lòng tin của khách hàng. Chúng còn khơi gợi nhu cầu, kích thích khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn.

Công thức String

Đây là cách viết theo lối liệt kê và tổng hợp. Đưa những thông tin hữu ích về sản phẩm và thương hiệu của bạn tới khách hàng. Chúng nhắm trực tiếp tới sản phẩm và thương hiệu. Bởi vậy khi viết cần có giọng văn rõ ràng, mạch lạc và khách quan.

Tham khảo >> Báo giá dịch vụ viết Content của chúng tôi

Cách viết bài PR sản phẩm sao cho hay và đạt chuẩn seo tốt?

Điều quan trọng nhất cần phải chú ý đó chính là bố cục của bài viết. Điều này khi thực hiện tốt sẽ tạo nên sự thoải mái cho người dùng. Cũng là một cách để giữ họ ở lại bài viết lâu hơn.

Cách viết bài PR đạt chuẩn SEO
Cách viết bài PR đạt chuẩn SEO

Dưới đây là 3 phần cần được phải phân tách rõ ràng nếu muốn 1 bài PR sản phẩm hay và đạt chuẩn seo:

Đoạn mở bài

Là đoạn văn đầu tiên nằm trên cùng của bài PR mà người dùng có thể nhìn thấy ngay sau khi đọc thông tin. Tuy nhiên không nên viết một đoạn mở đầu quá dài dòng. 3 – 4 dòng là lựa chọn tốt nhất và tất nhiên không thể thiếu từ khó chính mà bạn đang muốn SEO. Hay chính là chủ đề mà bài viết muốn đề cập đến.

Bằng các con số thống kê đã chỉ ra rằng: những đoạn mở bài ngắn gọn đầy đủ ý sẽ góp phần làm cho tỷ lệ người đọc ở lại bài PR tăng lên đến hơn 60%. Cho nên đây là phần văn bản cực kỳ quan trọng để thu hút sự chú ý của người đọc.

Thân bài

Đây chính là phần nội dung dành cho bạn thuyết phục người dùng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Thậm chí là tạo dựng sự uy tín đối với họ. Bằng cách nêu các điểm nổi bật liên quan đến chức năng, công dụng so với những sản phẩm, dịch vụ tương đương.

Tuy nhiên bạn cũng không nên viết theo kiểu tràng dai đại hải như văn xuôi thường học. Thay vào đó mà nên chia nhỏ nội dung làm nhiều phân đoạn. Mỗi phân đoạn chỉ nên có đội dài tối đa khoảng 150 ký tự tương đương 4 đến 5 dòng. Và nên có chứa từ khóa cần SEO đặt ở vị trí tự nhiên nhất.

Thêm vào đó bạn đừng quá làm dụng và chú ý chăm chăm đến việc nhồi nhét từ khóa quá mức. Khi không cẩn thận với điều này thì chính là đang làm tăng tỷ lệ người dùng thoát khỏi bài PR.

Một vấn đề nữa cần lưu ý là đừng đem đến cho người đọc những điều mà sản phẩm hay dịch vụ khó hay không thể đáp ứng nhu cầu của họ. Chính vì vậy một ví dụ để đưa sản phẩm của mình nhằm giải tỏa khúc mắc của người đọc là điều tốt nhất.

Một mẹo để tăng sự hứng thú với bài PR chính là những hình ảnh thực tế về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Khi làm được tất cả những điều trên thì bài PR của bạn đã rất hay và đạt chuẩn SEO rồi đó.

Đoạn kết bài

Cung tương tự như đoạn mở bài cần xúc tích, ngắn gọn chứa từ khóa chính. Và đây là phần bạn khẳng định lại gia trị của sản phẩm, dịch vu bằng những câu văn tạo cảm hứng. Cũng như thúc đẩy khả năng thành công trong hoạt động thực tế của chúng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách viết bài PR giới thiệu sản phẩm. Bạn muốn sở hữu những bài viết PR chất lượng, sáng tạo và nội dung hấp dẫn? Hãy liên hệ trực tiếp với Thuận An, đội ngũ của chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể và chi tiết.  

Xem thêm: Nội dung quyết định rất lớn đến thành công chiến dịch PR trên facebook