Nhiều người làm SEO thường không mấy chú ý đến việc SEO hình ảnh mà không biết rằng chúng có thể đem lại cho bạn lượng traffic lớn.

Một bài viết có hình ảnh luôn thu hút người xem và không đem lại cảm giác nhàm chán khi phải đọc quá nhiều chữ. Hình ảnh giúp người xem có sự liên tưởng cao. Thực hiện SEO hình ảnh sẽ giúp cho cả quá trình làm SEO tăng hiệu quả cao hơn. 

Seo hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là việc chỉnh sửa hình ảnh về kích thước, chất lượng, và dung lượng file, cũng như đưa các thông tin liên quan lên trang khi sử dụng ảnh đó trên website.

Seo hình ảnh đem lại cho bạn lượng traffic lớn cho website
Seo hình ảnh đem lại cho bạn lượng traffic lớn cho website

Lợi ích của việc SEO hình ảnh

Như đã nói ngay từ đầu thì cách SEO này giúp cho website của bạn tăng lượng traffic lớn. Khi người dùng tìm kiếm hình ảnh trên Google, nhấn vào ảnh kèm với đó sẽ là nút truy cập vào website của bạn. Bởi vậy nếu hình ảnh được SEO tốt thì lượng người truy cập website tăng lên mà bạn không phải trả phí. Đặc biệt với các website thương mại điện tử thì việc làm này là vô cùng quan trọng khiến website thương mại của bạn thành công. 

Ngoài ra, hình ảnh chỉn chu, kích thước hình ảnh chuẩn seophù hợp, màu sắc bắt mắt và chú thích rõ ràng cũng sẽ khiến thu hút độc giả hơn. 

>>> Hướng dẫn chi tiết cách tăng thứ hạng website trên google 

Cách SEO hình ảnh cơ bản

Để thực hiện cách SEO bằng hình ảnh hiệu quả, bạn có thể tham khảo theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Tìm kiếm hình ảnh phù hợp với nội dung

Bạn cần phải tìm được nguồn ảnh chất lượng, nội dung phù hợp, và đảm bảo tính bản quyền. Tốt nhất là bạn dùng ảnh đẹp mà mình có thể tự chụp hoặc tự sáng tạo bằng phần mềm. Trường hợp phải dùng ảnh từ nguồn khác, thì phải tìm nơi đảm bảo chất lượng và uy tín

Bước 2: Chọn định dạng ảnh phù hợp

Có 3 định dạng ảnh được sử dụng nhiều nhất đó là: GIF, JPEG và PNG. Tùy vào mục đích sử dụng bạn sẽ lựa chọn hình ảnh phù hợp. 

Cụ thể:

  • JPG tốt nhất cho ảnh chụp, đảm bảo màu sắc và độ nét với kích thước file nhỏ.
  • PNG tốt nhất cho hình vẽ bằng các đường kẻ, chữ viết, phù hợp khi bạn muốn giữ hiệu ứng trong suốt của ảnh trên màu nền (background).
  • GIF là phương án tối ưu cho hình động.
  • WebP có tỉ lệ nén cao (so với JPG và PNG), nhưng hiện chỉ có Chrome và Opera hỗ trợ loại ảnh này.

Bước 3: Tối ưu kích thước hình ảnh

Tối ưu kích thước của ảnh thấp xuống nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng để ảnh không bị vỡ, đối với các trường hợp ảnh xấu hoặc bị vỡ ảnh bạn có thể dùng phần mềm để chỉnh sửa trước khi đưa lên web.

Các bước tiến hành tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
Các bước tiến hành tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Bước 4: Lưu tên hình ảnh

Tên hình ảnh phải chứa từ khóa, các từ khóa cách nhau bằng dấu gạch ngang, kí tự gõ không dấu,…

=> Chẳng hạn, với ảnh chụp về du thuyền du lịch thì đặt tên thế này là đúng cách: du-thuyen-tren-vinh-ha-long.jpg

Bước 5: Đặt văn bản thay thế ở thẻ Alt

Alt text là đoạn văn bản mô tả tóm tắt nội dung ảnh. Làm nổi bật nội dung của bức ảnh khi người xem gặp sự cố hiển thị ảnh. Ngoài việc dùng cho đủ, bạn còn cần viết Alt Text cho đúng, cho hay mới đạt hiệu quả tối ưu hóa.

Bước 6: Tạo sitemaps cho hình ảnh

Nếu bạn biết cách làm, hoặc có thể đề nghị người lập trình web làm, thì bạn nên cân nhắc việc tạo sơ đồ hình ảnh cho toàn website của bạn, dạng file là images_sitemap.xml. Việc này sẽ có lợi về mặt SEO vì các Search Engine dễ lập chỉ mục theo dõi.

Bước 7: Tích hợp tính năng chia sẻ hình ảnh

Giúp bạn dễ dàng chia sẻ hình ảnh lên các trang mạng xã hội. Đồng thời khi tích hợp cả chia sẻ bài viết giúp kích thích khách hàng lựa chọn sản phẩm. 

Bước 8: Thêm thông tin trong thẻ Meta

Trên đây là cách cơ bản giúp SEO hình ảnh mà mỗi người làm SEO cần phải nắm được. Nếu bạn là người thuê một dịch vụ SEO thì cũng cần có sự am hiểu để theo dõi kỹ lưỡng quá trình vận hành. 

Seo hình ảnh như thế nào lên top google?
Seo hình ảnh như thế nào lên top google?

Thuận An là địa chỉ cung cấp tới khách hàng dịch vụ SEO chuyên nghiệp và uy tín. Tại đây, với các gói dịch vụ đa dạng, quý khách hàng sẽ có lựa chọn phù hợp với mục đích phát triển kinh doanh. Đội ngũ chuyên gia SEO luôn cập nhật xu hướng SEO mới nhất, làm tăng chất lượng dịch vụ. 

>> Tìm hiểu: Làm gì để seo video youtube lên top

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ seo wettbsite vui lòng liên hệ trực tiếp với Thuận An để được tư vấn và báo giá dịch vụ seo phù hợp. Thuận An luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý đối tác!