Thông thạo cách xây dựng các chiến lược PR online và vận dụng chúng một cách linh hoạt sẽ giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực. 

Để quảng bá hình ảnh của sản phẩm hay hình ảnh của thương hiệu thì nên xây dựng chiến lược PR. Đặc biệt là PR online trong thời kỳ kinh doanh trên internet bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng Thuận An tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược PR online hiệu quả

Chiến lược PR online hiệu quả giúp quảng cáo thương hiệu dễ dàng
                           Chiến lược PR online hiệu quả giúp quảng cáo thương hiệu dễ dàng

Chiến lược PR online là gì? 

Trước tiên PR là gì? PR (Public relations) được dịch là “Quan hệ công chúng” – Là việc một cơ quan doanh nghiệp chủ động quản lý các quan heej giao tiếp với cộng đồng với mục đích đẩy mạnh giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của doanh nghiệp mình. Cụ thể hơn là tới việc bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. PR bao gồm: buổi giới thiệu sản phẩm dịch vụ, quảng cáo online trên các phương tiện truyền thông như báo, đài, tivi, internet,…hay quảng cáo trực tiếp,…

Sau đó, chúng ta mới hiểu được khái niệm PR online. Đây là những giải pháp giúp thương hiệu tiếp cận nhanh với với lượng người dùng đông đảo. Những nội dung PR online được hiển thị trên các kênh trực tuyến. PR online có thể coi là nghệ thuật kể chuyện với những nội dung chất lượng được tạo ra nhằm cung cấp cho độc giả. Doanh nghiệp cần PR online để xây dựng mối quan hệ với công chúng. Tạo ra sự tin tưởng dành cho khách hàng của bạn. 

Sử dụng chiến lược PR online có thể đem đến những lợi ích gì?

So với Pr truyến thống thì PR online bao hàm đẩy đủ hết mà còn vượt trội hơn nữa đó là sự nâng cao nhận diện thương hiệu, thân thiện nhanh chóng đánh được vào niềm tin của khách hàng vào sản phẩm của bạn. Hiện nay với công nghệ 4.0 thì phương tiện Marketing này hiện này phương thức quảng cáo bán hàng hiệu quả nhấ. Bên cạnh đó PR online còn có những ưu điểm khác mà các phương thức truyền thông khác không có như:

 • Những bài viết quảng cáo, những bài báo PR, trang mạng xã hội có thể được tối ưu hóa tìm kiếm nhờ vào các công cụ quảng cáo, khi đó doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận được khách hàng tiềm năng khi nằm ở top đầu kết quả tìm kiếm
 • Nhờ internet toàn cầu mà khả năng truyền bá thông tin quảng cáo cực kỳ nhanh chóng
 • Với tốc độ phát triển internet và lượng người dùng ngày càng tăng mạnh thì thị trường tìm kiếm khách hàng cũng cực kì lớn khi PR online
 • Dễ dàng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp, thông qua các đường link bài viết PR
 • Chi phí đầu tư cho PR online thấp hơn nhiều PR truyền thống và hiệu quả lại cao hơn nhiều
 • Có đa dạng cách thức và nội dung PR online nên thu hút được người xem hơn
 • Các chương trình sự kiện online có thể tổ chức dễ dàng đơn giản để truyền thông với chi phí thấp mà vẫn thu hút được lượng khách hàng truy cập web doanh nghiệp nhiều hơn 
 • Là một trợ thủ truyền thông không thể thiếu trong chiến lược marketing 
Chiến lược PR online là gì?
                                           Chiến lược PR online là gì?

Xây dựng chiến lược PR online hiệu quả

Để xây dựng một kế hoạch PR online hoàn chỉnh, chúng ta cần tuân thủ các bước sau: 

Bước 1: Nghiên cứu và phân tích

 • Tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh. Điểm mạnh, điểm yếu là gì? Cơ hội cũng như thách thức. Phân tích về tầm ảnh hưởng của bạn tới công chúng hiện nay. 

Bước 2: Lập kế hoạch mô tả

 • Xác định rõ ràng mục tiêu của chiến dịch: thương hiệu tăng độ phủ, doanh thu,…mục tiêu lớn nhất là gì? 
 • Xác định khách hàng: Mô tả hình ảnh khách hàng mà bạn muốn hướng đến. 
 • Thông điệp: Chất lượng, từ thiện, tài trợ,…
 • Công cụ truyền thông hay nói cách khác là các kênh truyền thông: Website, Facebook, Zalo,…
 • Dự kiến ngân sách cần chi trả
 • Tổ chức thực hiện

Bước 3: Tìm nhóm công chúng

Xác định được nhóm công chúng mới xác định được phương pháp. Từ đó chúng ta có thể lựa chọn được cách truyền thông, lựa chọn thông điệp phù hợp. Cũng từ đó lựa chọn được nhà phân phối, nhà đầu tư,….

Bước 4: Phương tiện truyền thông

Hiện nay, các phương tiện truyền thông online mà bạn có thể sử dụng bao gồm: Facebook, Website, Youtube, Zalo,…Đây đều là những nơi có lượng người sử dụng động đảo. 

>> Xem thêm: Xây dựng chiến dịch pr trên facebook hiệu quả?

Cách xây dựng chiến lược PR online hiệu quả
                                     Cách xây dựng chiến lược PR online hiệu quả

Bước 5: Hoạch định cụ thể ngân sách

Hãy xác định những chiến dịch nhỏ trong chiến dịch tổng thể mà bạn sẽ thực hiện trước là gì. Từ đó lập kế hoạch chi tiêu, đặt ra ngân sách cụ thể và kiểm soát chúng. Kế hoạch càng rõ ràng bao nhiêu thì ngân sách càng được kiểm soát.

Bước 6: Theo dõi và điều chỉnh khi cần thiết

Thực hiện bất cứ kế hoạch nào bạn cũng cần theo dõi và quản lý chặt chẽ. Việc này giúp kế hoạch của bạn được diễn ra đúng theo mục tiêu. Trong quá trình theo dõi nếu có bất cứ thay đổi nào có thể giúp đạt hiệu quả cao hơn thì bạn có thể thay đổi dễ dàng. 

Bước 7: Đánh giá

Sau mỗi một chiến dịch nhỏ hay lớn, hãy đánh giá lại hiệu quả. Việc này giúp chúng ta đưa ra sự thay đổi cần thiết cho những chiến dịch sau này. 

Trên đây là cách cơ bản giúp xây dựng chiến lược PR online. Để có thể đem lại hiệu quả cao cần thực hiện chiến lược một cách chi tiết và rõ ràng hơn. 

>>> Tham khảo: Phương pháp viết bài PR hay cho người không chuyên

Nếu bạn đang muốn tư vấn và xây dựng chiến lược PR online, Công ty Thuận An – cung cấp giải pháp chiến dịch marketing tổng thể luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Mọi thắc mắc về dịch vụ, vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ của Thuận An để được tư vấn và giải đáp!