Hướng dẫn viết bài PR cho doanh nghiệp chất lượng

0
655

Viết bài PR cho doanh nghiệp là dạng bài viết mà bạn phải giới thiệu được đầy đủ thông tin của doanh nghiệp và sản phẩm. Nhưng vẫn cần đảm bảo yếu tố ngắn gọn và thu hút người đọc. 

Việc có một bài PR hay sẽ đem được hình ảnh tốt của bạn đến với khách hàng hiệu quả. Vậy cách viết bài PR cho doanh nghiệp thế nào mới hiệu quả? Cùng theo dõi dưới đây nhé!

Cần chuẩn bị gì khi viết bài PR?

1. Mục đích viết bài PR doanh nghiệp để làm gì?

Bạn muốn PR doanh nghiệp của bạn nhằm mục đích gì? Tại sao bạn cần viết bài PR? Bài PR đó sẽ giúp bạn giải quyết được điều gì?

Thông thương mục đích khi viết bài PR cho doanh nghiệp thông thường chỉ 3 lý do chính:

 • Để bán hàng
 • Để tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Để xử lý khủng hoảng

Phải xác định rõ mục đích thì viết bài PR mới đúng hướng và cách viết nó cũng khác nhau

2. Xác định rõ chủ đề viết bài

 • Viết cho 1 sản phẩm cụ thể của doanh nghiệp: A, B, hay C
 • Viết về 1 nhân vật, 1 người đặc biệt của công ty
 • Viết về 1 sự kiện: như khai trương, ra mắt sản phẩm của doanh nghiệp
 • Viết để thuyết phục khách hàng
 • Viết để dằn mặt đối thủ

……Vân vân….mây mây…..

Viết bài PR doanh nghiệp

3. Nghiên cứu đối thủ

Xác định xem đối thủ đã có những bài quảng cáo nào rồi, về những chủ đề nào rồi? Khi “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, nên hay nghiên cứu thật kỹ tìm hiểu thật kỹ thì đảm bảo bài PR của mình mới vượt qua được đối thủ

Phải biết đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu:

 • Có những bài PR nào liên quan đã có mặt trên thị trường?
 • Các bài đó viết theo chủ đề nào? Thông điệp là gì?
 • Độ tương tác của bài đó từ phía người đọc và khách hàng như thế nào?
 • Các bài PR đó có ưu điểm gì? nhược điểm gì?
 • ……

4. Xác định được đối tượng cần PR là ai?cái gì?

Phải xác định rõ được khách hàng là ai? người mua hàng là ai?

Ví dụ: sản phẩm Zlove giúp se khít vòng kín sau sinh

Khách hàng: là phụ nữ hoặc các ông chồng có vợ mới sinh

Người tiêu dùng: Các chị em phụ nữ sau sinh

=> Đối tượng cần truyền thông là phụ nữ và các ông chồng có vợ mới sinh

Từ đó sẽ xác định được taget của khách hàng mà mình hướng tới về: độ tuổi, giới tính, thói quen, sở thích, hành vi, trình độ học vấn,…từ đó sẽ có cách tiếp cân và hướng viết phù hợp cho bài PR

5. Chọn thông điệp cần truyền tải cho bài PR

Không giống như các loại bài viết khác, với một bài PR dù hay dù dở nhưng người đọ xem xong mà không nhận được thông điệp mà bạn muốn truyền tải thì bạn đã viết một bài PR doanh nghiệp thất bại

6. Mong muốn khách hàng thay đổi nhận thức như thế nào sau khi đọc bài PR

Đây là câu cần người viết bài PR phải trả lời thật rõ ràng ngắn gọn cho khách hàng có thể hiểu chốt được vấn đề sau khi đọc bài PR

“Tôi muốn sau khi đọc bài viết này khách hàng của tôi sẽ……….”(bạn hãy tự điền vào dấu ….. trên)

Nên viết ngắn gọn xúc tích, với mục đích sẽ giúp bạn định hướng được bài PR của mình không bị lạc đề

7. Lập dàn ý sơ bộ cho bài PR

Sau khi hoàn thành bước này bạn đã hoàn tất bước cần chuẩn bị trước khi viết bài PR. Bạn sẽ chắt lọc sắp xếp lại những điều nghiên cứu được thành một dàn ý sơ bộ để bám vào đó viết một bài hoàn chỉnh

Cách viết bài PR doanh nghiệp chuẩn SEO

Bài PR sản phẩm giống như cách làm marketing online để kết hợp với SEO từ khóa. Việc này giúp bạn đưa sản phẩm tới gần hơn với những khách hàng tiềm năng trong cộng đồng trực tuyến.

Một bài viết PR về công ty chuẩn phải đảm bảo các yếu tố. Ví dụ như cung cấp thông tin rõ ràng nhưng không lộ liễu, các phần có kết cấu hợp lý. Bên cạnh đó, tần suất lặp lại của từ khóa cần SEO phải được bảo đảm.

Nếu làm tốt điều này, bài viết PR cho công ty của bạn sẽ dễ dàng thăng hạng. Từ đó có cơ hội tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu nhanh hơn.

Xem thêm >> Cách viết content thu hút khách hàng

Tiêu đề:

Ở phần tiêu đề của bài PR, cần khéo léo để đặt từ khóa cần SEO một cách hợp lý với mục đích của doanh nghiệp. Tiêu đề càng gây chú ý và gây sự tò mò sẽ càng thu hút được nhiều sự quan tâm và khiến họ phải kích vào để đọc.

Để viết bài PR doanh nghiệp hiệu quả, phần tiêu đề chỉ nên giới hạn trong khoảng 40 – 60 kí tự, tương đương từ 7 – 14 từ. Nên đặt những câu ngắn gọn và súc tích nhưng vẫn chứa đầy đủ nội dung.

Phần mở bài:

Phần mở bài PR nên viết một đoạn 4-5 dòng
Phần mở bài PR nên viết một đoạn 4-5 dòng

Ở phần mở bài bạn chỉ nên viết một đoạn ngắn khoảng 4 – 5 dòng. Và một điều quan trọng là từ khóa SEO của bạn sẽ được đặt phù hợp cho đoạn văn này một cách tự nhiên nhất.

Đoạn mở đầu nên thật súc tích và cô đọng để giới thiệu tổng quan về công ty và cốt lõi nhất để thu hút người đọc. Cách viết bài PR cho doanh nghiệp của bạn có hay hay không phụ thuộc phần lớn vào mục này.

Thế nên, lời khuyên dành cho bạn ở phần mở bài, bạn nên nêu những nội dung hữu ích với người đọc khiến họ phải ở lại bài viết của bạn.

Phần thân bài:

Đây chính là phần quan trọng. Thân bài giúp bạn cung cấp, giải thích được các ưu điểm, lợi thế trong bài viết PR về công ty. Hơn nữa, nó mang đến những điểm sáng mà khách hàng của bạn hướng đến lựa chọn doanh nghiệp bạn.

Cách viết bài PR doanh nghiệp chuẩn là bạn nên chia ra làm nhiều đoạn văn ngắn. Mỗi đoạn chỉ nên dài khoảng 4 – 5 dòng. Từ khóa SEO nên được xuất hiện lặp lại một cách tự nhiên nhất trong lối văn của bạn.

Đừng cố gắng nhét từ khóa SEO một cách miễn cưỡng – người đọc sẽ rất phản cảm với phương pháp viết bài này. Họ sẽ thoát trang của bạn ngay lập tức. Đây là điều hoàn toàn quan trọng trong lối viết bài đấy.

Điểm cần lưu ý:

PR không phải là quảng cáo
PR không phải là quảng cáo

Viết bài PR doanh nghiệp không phải là bài quảng cáo. Đừng quá tâng bốc những gì mà doanh nghiệp bạn không có. Điều này sẽ bất lợi nếu khách hàng hỏi đến mà bạn không có. Cách viết bài PR cho doanh nghiệp tốt nhất chính viết làm sao để lồng ghép sản phẩm của bạn một cách khéo léo, gây thiện cảm với người đọc. Hãy khiến họ từ có thiện cảm chuyển sang tin tưởng bạn. Điều này cũng chính là cách bài viết của bạn trở nên có độ tin cậy cao.

Để tránh gây nhàm chán trong bài viết bạn nên thêm một số hình ảnh để quảng bá. Hình ảnh phải rõ ràng, trung thực và luôn có chú thích phía dưới để người đọc hiểu được bạn cần truyền tải nội dung gì đến họ.

Một cách viết bài PR về công ty thật hay và chất lượng sẽ mang đến cho người đọc nhiều thông tin bổ ích, gây được cảm tình mà không phải là quảng cáo một cách lộ liễu.

>> Tìm hiểu thêm: PR doanh nghiệp trên Facebook

Phần kết bài:

Hãy kết bài một cách súc tích, ngắn gọn và khách quan nhất về doanh nghiệp bạn. Một lần nữa, hãy khéo léo nhắc lại thông tin doanh nghiệp để họ nắm bắt được. Hãy kết thúc bài bằng những câu văn truyền cảm hứng khiến họ tin tưởng những gì bạn làm được cho họ.

Với một vài chia sẻ về cách viết bài PR doanh nghiệp trên đây, Thuận An hy vọng đã giúp ích cho bạn trong việc gây dựng cảm tình và lòng trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn.

Tham khảo >> Bảng giá Content của Thuận An