Cách viết bài PR hay cho người không chuyên

0
487

Viết bài PR thế nào cho hấp dẫn và hiệu quả để tạo thương hiệu với khách hàng? Bài viết dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt tốt tâm lí khách hàng và hướng họ đến sử dụng sản phẩm nhé!

Viết bài PR là hình thức xây dựng nội dung bài viết sao cho hấp dẫn và hiệu quả về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó tiếp cận và đem lại lợi ích cho người dùng và nhà cung cấp. Qua đó, giúp khách hàng hiểu thêm về thông tin và lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ nhà cung cấp bán. 

Cách viết bài PR cho người không chuyên

Cách viết bài PR cho người không chuyên
Cách viết bài PR cho người không chuyên

Một bài viết PR hay sẽ mang lại hiệu quả cao trong tương tác giữa nhà cung cấp và khách hàng. Dưới đây là cách viết PR hay mà chúng tôi tổng hợp được từ kinh nghiệm bản thân và những người đi trước.

Xem thêm >> Hướng dẫn viết bài PR cho doanh nghiệp chất lượng

  1. Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm của công ty, doanh nghiệp

Bạn cần xác định được là bạn đang viết về cái gì và yêu cầu của họ như thế nào để có cách viết hợp lý. Bạn cần tìm hiểu mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm. Bạn cần tìm kiếm thông tin đáp ứng mong muốn đó thông qua các bài viết PR sản phẩm của bạn, ghi nhận đóng góp từ phía khách hàng.

2. Xác định khách hàng bạn muốn chia sẻ thông tin

Để viết bài PR tốt bạn cần biết khách hàng mà mình hướng tới là ai, nhóm đối tượng nào…

3. Xác định các giai đoạn của viết bài PR

Lắng nghe yêu cầu của cấp trên và khách hàng, chọn lọc thông tin, giữ mối liên kết và phải tôn trọng sự thật, đặt lợi ích của khách hàng lên đầu tiên.

4. Nắm rõ các kênh để PR cho bài viết:

Mạng xã hội là một trong những kênh để PR bài viết
Mạng xã hội là một trong những kênh để PR bài viết

Xem xét bài viết của mình nên đăng trên những phương tiện quảng cáo nào. Ví dụ như truyền hình, báo, mạng xã hội… để đạt hiệu quả cao nhất. Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm bạn viết mà có những kênh PR phù hợp.

5. Lên kế hoạch về các chủ đề PR cụ thể cho bài viết

Bạn cần sắp xếp lịch để viết bài PR cụ thể. Bạn có thể phác thảo ý tưởng và đưa cấp trên duyệt. Nếu tốt bạn hãy viết theo hướng đó. Nếu không tốt bạn sẽ đổi hướng khác cho đỡ mất công sức của bạn khi bài viết của bạn không được chấp nhận.

6. Bắt tay vào công việc viết bài PR

Bạn đã lên kế hoạch và phác thảo nội dung bài viết thì hãy bắt tay vào viết bài PR. Đừng quên là nên tham khảo thêm tài liệu.

7. Kiểm tra lại thông tin của bài viết lần cuối

Khi bạn đã viết bài xong, bạn cần kiểm tra lại 1 lần nữa để tránh những sai sót không đáng có.

8. Bài viết nên có thêm hình ảnh sinh động

Yếu tố quyết định thành công của bài viết là hình ảnh. Hình ảnh giúp bài viết thêm sinh động hơn và tạo được niềm tin đối với khách hàng.

9. Đăng bài PR và nhớ theo dõi phản hồi của khách hàng

Sau khi đăng bài thành công, bạn nhớ thường xuyên theo dõi phản hồi của khách hàng. Từ đó có thể giải đáp những thắc mắc một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Các công thức viết bài PR bài bản nhất

Các công thức viết bài PR bài bản nhất
Các công thức viết bài PR bài bản nhất

Những phương pháp cơ bản để viết bài PR tốt nhất, giúp tăng lượng tương tác cho bài viết của bạn:

Công thức SSS

Bài viết được viết theo mô hình Star (ngôi sao) – Story (câu chuyện) – Solution (giải pháp). Mở đầu bài viết là lời nói hoặc trải nghiệm của người nổi tiếng hoặc khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Sau đó là những câu chuyện cụ thể (từng gặp khó khăn gì khi chưa tiếp cận với sản phẩm). Cuối cùng, bài viết PR sẽ đưa ra giải pháp, hướng giải quyết (sử dụng và trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp)

Công thức PAS

Bài viết được viết theo mô hình Problem (vấn đề) – Aggravate (nghiêm trọng hóa) – Solution (Giải pháp). Bài viết nói vô thẳng vấn đề, hậu quả khi không sử dụng sản phẩm, dịch vụ… Cuối cùng, hướng khách hàng việc mua sản phẩm.

Công thức Strings (lối viết liệt kê – tổng hợp)

Giúp đối tượng đọc bài viết có được thông tin hữu ích về sản phẩm hay thương hiệu mà bài viết hướng đến.

Với những thông tin mà chúng tôi đề cập ở bài viết này. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc viết bài PR sản phẩm của mình một cách tốt nhất và đơn giản nhất.

Tham khảo >> Bảng giá dịch vụ Content của Thuận An

>>> Công thức PR trên Facebook hiệu quả