Quản trị web là gì? Công việc quản trị web có khó không?

0
472

Quản trị web là gì? Được coi là bước tiếp theo của việc thiết kế Website hoàn thiện chính là đến phần quản trị một Website như thế nào?

Quản trị web là gì?

Quản trị web là gì?
Quản trị web là gì?

Đó là quy trình được thực hiện từ khi lúc bắt đầu hoạt động website. Quản trị web chủ yếu gồm xử lý nội dung, hình ảnh, sửa lỗi, bảo mật, sao lưu và phục hồi thông tin. Công việc này nhằm mục đích theo dõi hoạt động của trang web. Từ đó giúp nó ổn định, tốc độ load nhanh, index tốt và tối ưu SEO.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có bộ phận quản lý website riêng. Hoặc dịch vụ quản trị website được cung cấp bởi các công ty Marketing Online chuyên nghiệp khác.

Tại sao phải quản trị web?

Website chính là một mô hình cửa hàng hay công ty của bạn trên internet. Có những đợn vị chỉ chăm chú vào ngoại hình bên ngoài với 1 hoặc 2 nhân viên thiết kế và viết, đăng bài sản phẩm lên web. Để rồi đến khi có một sự cố nào đó dẫn đến sự đình trệ của cả một hệ thống đang hoạt động bình thường. Lúc này bạn sẽ phải cuống cuồng tìm những đơn vị để khắc phục hoặc là ước là công ty có 1 nhân viên quản trị web.

Nếu website được quản lý bởi 1 người hay nhóm người có trình độ cũng như kinh nghiệm là điều cực kỳ tốt. Với các kế hoạch cũng như lộ trình làm việc rõ ràng qua từng giai đoạn chắc chắn sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng của website. Cũng như cải thiện doanh thu một cách nhanh chóng.

Không những thế họ còn là người thực sự biết được website của chúng ta đang cần những gì để cạnh tranh với các đối thủ. Những nội dung mới lạ liên quan đến sở thích, nhu cầu sẽ được cập nhật thường xuyên nhằm thu hút lượt người dùng ghé qua.

Công việc quản trị web gồm những gì?

Công việc quản trị web gồm những gì?
Công việc quản trị web gồm những gì?

Để website của mình trở nên mạnh đủ cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành khác và được lên Top các công cụ tìm kiếm. Người quản trị phải dành thời gian “chăm sóc” nó hằng ngày.

Dưới đây là công việc quản trị website cơ bản cần làm mỗi ngày:

Nội dung đăng tải trên website

Vì website là một hình thức quảng bá thương hiệu qua internet nên quản trị viên cần lập kế hoạch các nội dung trên web. Từ đó cập nhật mỗi ngày các nội dung để tăng sự thu hút của các khách hàng tiềm năng.

Quản trị Web là tối ưu hóa website

Tối ưu hình ảnh, bài viết chuẩn SEO là việc làm tất yếu của một quản trị viên. Giúp trang web có thể đạt tiêu chuẩn và được đánh giá cao bởi Google, Bing, Yahoo,…

Thực hiện sao lưu/ backup dữ liệu trang web

Các dữ liệu trên website (website tin tức, thương mại điện tử,…) có dung lượng lớn nên cần phải sao lưu và phục hồi định kỳ. Giúp cho website đảm bảo các nguồn tin được lưu trữ và mang ra sử dụng khi cần. Đây là việc làm rất quan trọng và cần thiết của một quản trị viên Website chuyên nghiệp.

Check lỗi và sửa lỗi website (nếu có)

Sau một thời gian sử dụng, website có thể bị mắc một số lỗi như hình ảnh không hiển thị, link die, có malware gây hại,.. Nên cần đội ngũ quản trị xử lý để bảo vệ trang web kịp thời. Công việc đặc thù của một nhà quản trị Web là sửa lỗi. Sau khi thiết kế Website hoàn thiện, cũng không thể đảm bảo 100% không có bất cứ lỗi nào xảy ra cả. Việc có kiến thức về lập trình là điều cần thiết để quản trị và bảo mật Website tốt hơn.

Quảng bá website trên internet

Một website có được “chăm sóc’ tốt đến đâu nếu không có người truy cập thì sẽ không mang lại hiệu quả. Cho nên việc quảng bá chia sẻ website tại các diễn đàn, group, hay email,… Nào đó là rất cần thiết nhằm tăng lượng truy cập, đặc biệt là các khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó, người quản trị còn cần chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề phát sinh khác. Qua đó, ta có thể nhận thấy, công việc quản trị web không khó nếu có đầy đủ kiến thức.

Những điều cần có khi muốn là người quản lý web chuyên nghiệp

Quản trị web chuyên nghiệp cần có
Quản trị web chuyên nghiệp cần có

Nhiệm vụ cùng trách nhiệm của người quản trị web

Như đã nói ở trên thì đây là những con người đóng vai trò khá quan trọng. Hằng ngày, hàng tuần họ phải đảm bảo các điều dưới đây:

 • Bảo hành và bảo trì định kỳ web theo những công việc đã nêu ra ở trên
 • Quản lý nội dung hiện có và sẽ bổ sung sau này trên web
 • Đảm bảo web luôn hoạt động ổn định, hạn chế tối đa những lỗi phát sinh ảnh hưởng đến người dùng
 • Số liệu thống kê, báo cáo phải được cập nhật đầy đủ để đưa ra những thay đổi kịp thời

Người quản trị web cần có kỹ thuật gì?

 • Nắm rõ mọi thông tin về cấu trúc website
 • Khả năng sử dụng các ngon ngữ lập trình (càng nhiều càng tốt)
 • Sử dụng tốt các công cụ hỗ trợ như: google webmaster tool, analytics, 
 • Kỹ năng viết content, nội dung
  • Mới lạ
  • Không có lỗi chính tả
  • Bố cục đoạn văn rõ ràng
  • Đáp ứng đầy đủ các yếu tố liên quan đến SEO cũng như các thẻ meta cần thiết
 • Xử lý ảnh bằng cách tự thiết kế hoặc chỉnh sửa từ ảnh mẫu với kích thước và dung lượng phù hợp
 • Khả năng quản lý máy chủ của web
 • Nắm rõ kiến thức về marketing online
  • Xây dụng kênh trên mạng xã hội
  • Thiết kế, chăm sóc hệ thống site vệ tinh
  • Phân tích, thực hiện công việc quảng cáo google ads và facebook ads
 • Quan trọng nhất phải là sự cẩn thận, tính chỉnh chu với công việc

Quản trị website tại Việt Nam có khác gì so với nước ngoài?

Việt Nam là đất nước đang có sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, đặc biệt là lượng gia tăng chóng mặt của website thương mại điện tử, chính vì nhu cầu đó mà việc quản trị web là rất cần thiết. Khác với nước ngoài, người quản trị web tại Việt Nam phải làm khá nhiều công việc thậm chí còn phải làm cả việc của những người thiết kế web, SEO,…

Chính vì vậy, công việc của người quản trị website tại Việt Nam là rất phức tạp, nên thu nhập rất cao hơn so với các nước khác

Nên thuê quản trị web ở đâu giá rẻ chuyên nghiệp chất lượng?

Nếu bạn là người đang gặp phải những vấn đề kể trên và mong muốn website của mình được quản trị tốt hơn. Nhưng chưa thể hay tuyển dụng được người đáp ứng nhu cầu.

Còn điều này sẽ khó nếu bạn không “rành”. Vậy giải pháp tốt nhất là bạn cần tìm tới một công ty chuyên về dịch vụ quản trị website như Thuận An. Bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu và mong muốn về website, chúng tôi sẽ thực hiện với chi phí hợp lý nhất.

Với kinh nghiệm lâu năm và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp đã thực hiện rất nhiều dự án thành công. Mang lại sự hài lòng tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra còn rất nhiều những ưu đã mà bạn sẽ được trải nghiệm với dịch vụ của chúng tôi. Luôn đồng hành, thúc đẩy những giá trị cốt lõi là thiên hướng làm việc của Thuận An.